รวมวิธีสร้าง Growth Mindset พัฒนาตัวเองอย่างง่ายๆ

ทุกคนเคยมีเวลาที่รู้สึกว่าไม่เก่งอะไรเลยสักอย่าง ไม่มีวันเก่งขี้นในสิ่งบางสิ่ง หรือถูกกำหนดให้ล้มเหลวกับเรื่องบางเรื่อง ซึ่งหลายครั้งทำให้เราผิดพลาดในสิ่งที่เราสามารถทำได้ หลายคนอาจไม่รู้ว่ากรอบความคิดแบบนี้สามารถเปลี่ยนเองได้ หากเราฝึกฝนความคิดและความเชื่ออย่างเหมาะสม

รวมวิธีสร้าง Growth Mindset พัฒนาตัวเองอย่างง่ายๆ
Growth Mindset 

ทุกคนเคยมีเวลาที่รู้สึกว่าไม่เก่งอะไรเลยสักอย่าง ไม่มีวันเก่งขี้นในสิ่งบางสิ่ง หรือถูกกำหนดให้ล้มเหลวกับเรื่องบางเรื่อง ซึ่งหลายครั้งทำให้เราผิดพลาดในสิ่งที่เราสามารถทำได้ หลายคนอาจไม่รู้ว่ากรอบความคิดแบบนี้สามารถเปลี่ยนเองได้ หากเราฝึกฝนความคิดและความเชื่ออย่างเหมาะสม

ans มีวิธีสร้าง Growth Mindset  มานำเสนอค่ะ

1.รู้ข้อดีและข้อเสียของตัวเอง

คนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนมีข้อดีข้อเสียจะมองแค่ด้านใดด้านนึงไม่ได้ ก่อนอื่นต้องมองตัวเองอย่างเป็นกลาง ยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง แก้ไขข้อเสียของตัวเอง หากแก้ไขไม่ได้ให้พยายามหาข้อดีด้านอื่นๆเพื่อมาชดเชยกัน

2.เรียนรู้สิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง

เราต้องรู้จักตัวเองก่อน รู้ว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร เมื่อเรารู้จักตัวเองดีพอแล้ว แล้วจะมีจุดยืนที่แข็งแกร่งไม่ว่าคนอื่นจะมองเรายังไงหรือพูดอะไร ให้พยายามรักษาความเป็นตัวเองเอาไว้ เพราะบางสิ่งอาจไม่เหมาะกับคนอื่นแต่เหมาะกับตัวคุณเอง คนเราอาจสนใจเรื่องเดียวกันแต่การเรียนรู้ต่างกัน เลือกการเรียนรู้และประสบความสำเร็จแตกต่างจากคนอื่น ไม่ลอกเลียนแบบใคร และไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร การฝืนทำสิ่งที่ไม่ชอบจะทำให้รู้สึกท้อและหมดความพยายาม

3.ความรู้และสติปัญญาสามารถพัฒนากันได้

การเรียนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆจะทำให้มีความรู้มากกว่าเดิม ยิ่งพยายามมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเก่งขึ้นมากเรื่อยๆ โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจยังยึดติดกับความคิดแบบเดิมเรียกว่า

fixed mindset หรือการคิดแบบตายตัว ซึ่งตรงข้ามกับ Growth Mindset การคิดที่มีการพัฒนาได้ ทำให้กลัวการผิดพลาด ความผิดหวัง คิดว่าทำไปก็ไม่สามารถพัฒนาได้ หากมีความคิดแบบนี้อยู่ เราอยากให้คุณลองก้าวออกมาจากความคิดนั้นเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นในวันข้างหน้า

4.กล้าที่จะลองกล้าที่จะทำ

ไม่กลัวงานยากไม่หนีปัญหา คิดว่าสิ่งที่ท้าทายคือโอกาสในการพัฒนาตัวเอง ถึงแม้ว่าสิ่งที่ทำอยู่จะไม่ประสบความสำเร็จและไม่เป็นตามที่ต้องการแต่การทำสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้ประสบการณ์ และได้เรียนรู้ในสิ่งที่ผิดพลาด คนส่วนมากกลัวความล้มเหลวและใช้เป็นข้ออ้างในการหนีปัญหา เลือกที่จะทำแต่ในสิ่งง่ายๆทำให้ไม่สามารถพัฒนาตัวเองต่อไปได้และอยู่กับที่ การเอาชนะอุปสรรคที่ยากและท้าทายจะทำให้คุณเติบโตและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

5.เรียนรู้ให้สนุกไม่เน้นผลลัพธ์มากเกินไป

เป้าหมายของการเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญก็จริง แต่ความรู้ที่ได้รับระหว่างทางสำคัญกว่า การสร้างความคิดว่าเราสามารถเก่งขึ้นได้และชอบความท้าทายพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยากที่จะพัฒนาตัวเอง ให้มองว่าการเรียนรู้คือสิ่งที่สนุกผ่อนคลายไม่จดจ่อกับผลลัพธ์มากเกินไปจะช่วยลดความเครียดแรงกดดันที่จะพัฒนาตัวเอง ทำให้ไม่คิดลบกับตัวเองว่าทำในสิ่งๆนั้นไม่ได้

6.เปิดใจรับคำติชมของคนอื่น

หลายคนคิดว่าการฟังคำติชมของคนอื่นจะทำให้ไม่มั่นใจในตัวเอง จะเกิดความผิดหวังจึงเลือกที่จะไม่สนใจ แต่การเปิดรับใจรับคำติชมของคนอื่นจะทำให้เรารับรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเองและสามารถแก้ไขได้ เพื่อพัมนาตัวเอง

7.เรียนรู้จากความผิดพลาดกล้าตัดสินใจ

ทุกคนมีความผิดพลาดและความล้มเหลว นำสิ่งที่เหล่านั้นมาคิดทบทวนวางแผนใหม่ว่าสามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้หรือไม่ ไม่กลัวที่จะลองผิดลองถูก สร้างความเชื่อมั่นในการตัดสินของตัวเองและกล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง

8.เชื่อมั่นในตัวเอง กล้าที่จะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

มองตัวเองในแง่บวกไม่คิดลบกับตัวเอง เชื่อว่าเราทำได้ ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนโดยไม่กังวลถึงความผิดพลาดหรือความล้มเหลว ถึงวันนี้จะไม่สำเร็จถ้าตั้งใจมากขึ้นในวันข้างหน้าก็จะสำเร็จอย่างแน่นอน

9.ตรวจสอบและปรับปรุง

คนที่แบบทัศนคติแบบ Growth Mindset จะคิดกับตัวเองเสมอว่าทางเลือกมีหลายวิธี ประเมินทางเลือกพร้อมกับเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นำมาประกอบกันเพื่อแก้ไขปัญหา ค้นหาวิธีใหม่ๆที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่จะพยายามจนสำเร็จแต่อาจจะป้องกันปัญหาที่จะเิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

10.ให้รางวัลความพยายามไม่ใช่ความสำเร็จ

ทุกความพยายามใช่ว่าจะสำเร็จเสมอไป แต่การลงมือทำถือว่าประสบความสำเร็จไปอีกขั้นนึงแล้ว เพิ่มความหวังและโอกาสในการแก้ปัญหาได้ในอานาคต ควรรางวัลแก่ตัวเองที่พยายามทำสิ่งๆนั้นเพื่อสร้างกำลังใจและไม่ล้มเลิกความพยายามระหว่างทาง ความสุขเล็กๆน้อยจากการให้รางวัลตัวเองจะช่วยลดความเครียดและสิ่งที่คิดว่ายากไปได้ในสักวัน

สิ่งสำคัญของ Growth Mindset คือความเชื่อมั่น และการพยายามพัฒนาตัวเอง ถึงแม้จะไม่ใช่คนฉลาด แต่มีความพยายามที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แน่นอน