ทำไมเราเผลอพ่นน้ำลายเมื่อเราหาว หรือเห็นของที่น่ากิน .

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราถึงเผลอพ่นน้ำลายเมื่อเราหาว? ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า "Gleeking" และแม้ว่ามันจะดูแปลกและน่าอับอาย แต่ก็มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่สมเหตุสมผล .

ทำไมเราเผลอพ่นน้ำลายเมื่อเราหาว หรือเห็นของที่น่ากิน .
ทำไมเราพ่นน้ำลายเมื่อเราหาว หรือเห็นของที่น่ากิน .

ลองนึกภาพว่าคุณมีพลังวิเศษ แต่แทนที่จะมีความสามารถในการบิน หรือเคลื่อนย้ายวัตถุด้วยความคิด กลับเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญ และอาจไร้ประโยชน์ ความจริงก็คือ จริงๆ แล้วมนุษย์มีพลังพิเศษร่วมกันพอสมควร เช่นความแข็งแกร่งที่ตีโพยตีพายเมื่ออยู่ในสถานการณ์ความเป็นความตาย ผู้คนสามารถแสดงพลังเกินขีดจำกัดของตนได้ และในด้านที่ "แปลก" ของสเปกตรัม เรามีความสามารถในการ... ถ่มน้ำลายไปไกลมาก .

ความแปลกประหลาดในร่างกายของเราเป็นเรื่องน่าขบขัน และต้องการวิจัยปรากฏการณ์ประหลาดนี้ให้กับคุณ Gleeking ภูมิใจที่ได้แสดงจุดที่เหนือกว่าสิ่งเลวร้ายที่ร่างกายมนุษย์สามารถทำได้โดยไม่ได้ตั้งใจ .

Gleeking คืออะไร ?

Gleeking คือการพ่นน้ำลายออกมาจากใต้ลิ้นของคุณ เหมือนกับงูพิษ คุณสามารถทำมันได้โดยตั้งใจหากคุณตั้งใจจริงๆ ดังที่นักเล่นแผลงๆ ในโรงเรียนหลายคนได้พิสูจน์แล้วในประวัติศาสตร์ .

น้ำลายทำงานอย่างไร ?

Gleeking เกิดขึ้นเมื่อน้ำลายจำนวนมากสะสมอยู่ในปากใต้ลิ้น เช่น หากคุณกินอะไรรสเปรี้ยวหรือขม น้ำลายถูกหลั่งออกมาจากต่อมน้ำลายที่สำคัญ หากคุณมองในกระจกขณะยกลิ้นขึ้น คุณจะมองเห็นท่อที่ส่งน้ำลายจากต่อมไปยังปาก .

การยิ้มสามารถทำได้โดยการบีบท่อเหล่านี้ด้วยกล้ามเนื้อบริเวณโคนปากเมื่อคุณขยับลิ้นขึ้น หากปากของคุณเปิดกว้าง กระแสน้ำก็สามารถพุ่งออกไป .

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราหาว ?

ปากของคุณมีกล้ามเนื้อมากมาย และบางครั้งคุณก็สามารถทำบางอย่างโดยใช้ปากได้ เช่น การพูดหรือการกิน และตีส่วนผสมที่ลงตัว .

เมื่อคุณมีอาการหาว คุณจะบีบต่อมน้ำลายไว้ใต้ลิ้นโดยไม่ตั้งใจ ทำให้น้ำลายพ่นออกมาเป็นสเปรย์ .

วิธีหลีกเลี่ยงการพ่นน้ำลายเมื่อหาว .

แต่เดี๋ยวก่อน อย่างน้อยคุณจะได้เรียนรู้ที่จะปิดปากเมื่อหาวเพื่อหลีกเลี่ยงการแสดงการยิงธนูน้ำลาย .

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางประการในการหลีกเลี่ยงการพ่นน้ำลายเมื่อหาว:

  • พยายามหาวด้วยปากปิด
  • วางมือหรือผ้าเช็ดหน้าไว้บนปากของคุณเมื่อหาว

ด้วยการฝึกฝน คุณจะสามารถหาวได้โดยไม่พ่นน้ำลายออกมา .