ประเทศที่มี Apple Store มากที่สุด

ประเทศที่มี Apple Store มากที่สุด

ประเทศที่มี Apple Store มากที่สุด

ในยุคสมัยที่การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ทำได้ง่ายและสะดวกสบาย แต่แบรนด์ระดับโลกอย่าง แอปเปิ้ล Apple เองยังคงให้ความสำคัญกับหน้าร้าน Apple Store เพราะนอกเหนือจากการจำหน่ายสินค้าของแบรนด์แล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับการซ่อมฮาร์ดแวร์ บริการตั้งค่าอุปกรณ์ การกู้คืน Apple ID การเปลี่ยนหน้าจอ รวมถึงการสอบถามข้อสงสัย .

ดังนั้น Apple Store จึงเป็นพื้นที่สำหรับการสร้างประสบการณ์ระหว่างลูกค้า สินค้า และการบริการของแบรนด์ ซึ่งมีผลตอบรับว่า สาวกของ Apple ชื่นชอบพื้นที่แห่งนี้มากแค่ไหนผ่าน Vlog ต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ .

ประเทศที่มี Apple Store มากที่สุด
ภาพจาก beartai BRIEF

นอกเหนือจากสินค้าและบริการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Apple Store มีความโดดเด่นคือสถาปัตยกรรมของร้าน ซึ่งแต่ละแห่งจะมีความแตกต่างกัน โดยกลมกลืนไปกับพื้นที่และวัฒนธรรมท้องถิ่น แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Apple ที่ชัดเจน ทำให้ Apple Store บางสาขากลายเป็นแลนด์มาร์กและแหล่งท่องเที่ยวของเมืองไปโดยปริยาย .

ข้อมูลล่าสุดของ Apple ณ เดือนมิถุนายน ปี 2023 เปิดเผยว่า ปัจจุบัน มี Apple Store จำนวน 526 สาขา กระจายอยู่ใน 26 ประเทศทั่วโลก และ ‘สหรัฐอเมริกา’ คือประเทศที่มี Apple Store มากที่สุดในโลกด้วยจำนวน 272 สาขา อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกประเทศจะมี Apple Store .

ซึ่งเหตุผลในการเลือกเปิด Apple Store ในแต่ละประเทศหรือแต่ละแห่งนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ข้อมูลจากหลายแหล่งคาดการณ์ตรงกันว่า ยอดขายของประเทศนั้น ๆ อาจมีผลต่อการเลือกเปิด Apple Store รวมถึงจำนวนลูกค้าที่จะให้บริการได้ในภูมิภาคนั้นๆเองด้วย .

และอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจ คือกลยุทธ์ขยายธุรกิจของ Apple ในประเทศนั้น ๆ สะท้อนจากการที่ ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอของ Apple เดินทางไปเป็นประธานเปิด Apple Store แห่งแรกของอินเดียเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจาก Apple ได้ขยายฐานการผลิตมายังประเทศอินเดีย ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ซึ่งจะเป็นตลาดที่สำคัญในอนาคตของ Apple .