พิธา ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

พิธา ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

พิธา ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

พรรคก้าวไกล เปิดทางผู้นำฝ่ายค้าน

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ลาออกหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุเปิดทางให้พรรคเลือก สส. ทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาฯ พร้อมนัดสมาชิกก้าวไกล 24 ก.ย.นี้

วันที่  15 ก.ย. 2566  นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Pita Limjaroenrat - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยระบุข้อความว่า เรียนสมาชิกพรรคก้าวไกลทุกท่าน และพี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศ .

แม้วันนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคก้าวไกลต้องเดินหน้าสู่การทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนในฐานะ  “ ฝ่ายค้าน ” ที่มีเสียงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้ “ผู้นำฝ่ายค้าน” จำเป็นต้องเป็น สส. ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านอันดับ 1 และปัจจุบันยังอยู่ภายใต้คำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. จึงยังไม่สามารถเข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษราษฎร และไม่สามารถจะดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านได้ในระยะเวลาอันใกล้ .

ขณะเดียวกันภายในพรรค ได้มีการหารือกับคณะกรรมการบริหาร และสส. ของพรรคก้าวไกลแล้วเห็นว่า บทบาท “ผู้นำฝ่ายค้าน” มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อระบบรัฐสภา และสมควรเป็นบทบาทที่รับผิดชอบโดยหัวหน้าพรรคของพรรคฝ่ายค้านหลักในสภาฯ

พิธาลาออกจากหัวหน้าพรรค
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ซึ่งตอนนี้คือพรรคก้าวไกล “ผู้นำฝ่ายค้าน” จะเปรียบเสมือนหัวเรือที่กำกับทิศทางการทำหน้าที่ในสภาฯ ของฝ่ายค้าน เพื่อตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลและผลักดันวาระการเปลี่ยนแปลงที่ยังตกหล่นจากนโยบายของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด .

และขอยืนยันกับทุกท่านว่า ไม่ว่าสถานะของตัวผมเองนั้นจะเป็นอย่างไร และผมไม่ได้หายไปไหน แต่จะยังคงทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกล และพี่น้องประชาชนอย่างสุดกำลังและสุดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงที่ปรารถนาร่วมกัน .

โดยในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ขอเชิญสมาชิกพรรคก้าวไกลมาพบกันอีกครั้ง ในงาน “ก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน” ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 เขตดินแดง กรุงเทพฯ เพื่อมุ่งหน้าสู่การสร้างพรรคการเมืองที่เข้มแข็งของพวกเราไปด้วยกัน และหาผู้นำที่จะมาทำหน้าที่ เป็นผู้นำฝ่ายค้านคนใหม่ .

สำหรับนายพิธา เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยสมาชิกภาพ สส.นายพิธา ปมหุ้นสื่อ พร้อมสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา .