11 สัญญาณ จับโกหกคนคุยโทรศัพท์

11 สัญญาณ จับโกหกคนคุยทางโทรศัพท์ ?

11 สัญญาณ จับโกหกคนคุยโทรศัพท์
สัญญาณ จับคนโกหกคนคุยทางโทรศัพท์

อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีคนโกหกคุณทางโทรศัพท์ ? เมื่อคุณกำลังพูดคุยกันทางโทรศัพท์ อาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะแยกความจริงออกจากความไม่ซื่อสัตย์ โชคดีที่ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นคู่รัก เพื่อน หรือคนแปลกหน้า คุณสามารถจับคนโกหกได้ด้วยการฟังสัญญาณสำคัญและรูปแบบการพูดของพวกเขา และเราได้รวบรวมสัญญาณของการโกหก ในทางจิตวิทยาเพื่อช่วยให้คุณจับคนโกหกทางโทรศัพท์ และรู้ความจริง .

1. เสียงสั่นไม่เป็นธรรมชาติ .

 • กล้ามเนื้อคอจะตึงเมื่อรู้สึกกังวล หากคนโกหกรู้สึกกดดัน พวกเขาก็จะมีแนวโน้มที่จะกระแอมในคอเพื่อคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ คุณอาจสังเกตเห็นว่าเสียงของพวกเขาฟังดูเอี๊ยดเล็กน้อยหรือแตกมากกว่าปกติ .
 • เพียงจำไว้ว่า อาการเจ็บคออาจเป็นผลมาจากความเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทั้งสองมีบทสนทนาที่ตึงเครียด .

2. เสียงสูงหรือเสียงดัง .

เสียงสูงเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของความเครียด ( และอาจเกิดความไม่ซื่อสัตย์ ) คนโกหกมักจะฟังดูมีเสียงสูงขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดที่สะสมอยู่ในลำคอ เปรียบเทียบเสียงของอีกฝ่ายกับเสียงปกติของพวกเขาหากคุณรู้จักพวกเขาดี หากคุณไม่รู้จักพวกเขาดีพอ ให้ระวังเสียงที่ดังเกินไป ซึ่งอาจหมายความว่ามีคนพยายามอย่างหนักเพื่อแสดงท่าทีมั่นใจและน่าเชื่อถือ .


3. หยุดชั่วคราวและลังเล .

เมื่อผู้คนบอกเรื่องโกหกที่ซับซ้อน พวกเขาต้องใช้เวลาในการคิดเรื่องโกหก     เป็นผลให้พวกเขาจะลังเลก่อนที่จะตอบคำถาม และพวกเขาอาจหยุดอยู่ในระหว่างการสนทนาคนที่อาจเป็นคนโกหกใช้เวลาสักพักก่อนที่พวกเขาจะตอบคำถามของคุณหรือไม่? พวกเขาพูดช้ากว่าปกติมั้ย .

 • การโกหกที่ซับซ้อนเกี่ยวข้องกับการต้องสร้างคำอธิบาย สำคัญว่าทำไมบางสิ่งถึงเกิดขึ้นหรืออธิบายเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย .
 • การโกหกง่ายๆ ( ที่ไม่ทำให้คนโกหกลังเลมากนัก ) อาจเกี่ยวข้องกับการโกหกเกี่ยวกับหน้าตาของใครบางคนหรืออาหารที่ใครบางคนกิน .
 • บทสนทนาระหว่างคนสองคนที่ให้ความร่วมมือกันมักจะอยู่ในจังหวะที่สบายๆ             เชื่อสัญชาตญาณของคุณหากคุณรู้สึกว่าใครบางคนใช้เวลาเพียงหนึ่งหรือสองครั้งนานเกินไปในการตอบสนอง — พวกเขาอาจจะกำลังโกหก !

4. คำพูดที่บ่อยเกินไปเช่น " อืม " และ " อา "

คนโกหกมักจะรู้สึกว่าจำเป็นต้องพูดอะไรบ้างอย่างเข้าไปเพิ่ม คิดว่าคำที่เติมเข้าไปอาจเป็นคำที่เราฟังแล้วรู้สึกว่าไม่ควรมีก็ได้ คนส่วนใหญ่ทำแบบนั้น แต่ผู้คนกลับพึ่งพาการใช้คำพูดเพิ่มเติมมากขึ้นเมื่อพวกเขากังวล คนที่เราพูดด้วยอาจใช้คำเดิมซ้ำบ่อยในการพูดคุยในระยะเวลาอันสั้นหลายครั้ง .

 • คำว่า “ ดังนั้น ” “ คุณรู้ ” “ อา ” และ “ ชอบ ” คุณจะพบบ่อยในคนที่กำลังพยายามโกหก .
 • เพียงจำไว้ว่าบางคนใช้คำพูดเหล้านี้บ่อยกว่าปกติ .

5. วลีเช่น "ฉันเดา" และ "อาจจะ"

มองหาการป้องกันความเสี่ยงทางภาษาทางอ้อม บางคนพูดด้วยความไม่มั่นใจมากเพื่อหลีกเลี่ยงการโกหกอย่างโจ่งแจ้ง เป็นวิธีหลีกเลี่ยงการรับผิดชอบต่อการให้ข้อมูลที่แท้จริง .

 • ให้ความสนใจกับการใช้คำที่มีเงื่อนไขมากเกินไปของใครบางคน เช่น “ น่าจะ ” “ อาจได้ ” “ควรจะมี” แทนที่จะใช้คำตรงๆ เช่น “ ได้ ” “ ไม่มีปัญหา ” และ “ ทำ ”

6. พูดคลุมเครือ .

คนโกหกใช้กลยุทธ์ “ ทำให้ง่าย ” เมื่อตอบคำถาม คนซื่อสัตย์ไม่มีอะไรต้องปิดบัง ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะใช้รายละเอียดมากขึ้น สังเกตว่าผู้ที่มีแนวโน้มจะโกหกดูสบายใจที่จะใช้ คำว่าฉันจะทำอะไร เวลาไหนอย่างชัดเจน แต่คนโกหกจะพูดคลุมเครือจนหลีกเลี่ยงการใช้สรรพนามส่วนตัวเช่น " ฉัน "

 • เช่น ถ้าคุณถามคู่ของคุณว่า “คืนวันศุกร์คุณทำอะไรอยู่” และพวกเขาตอบว่า "เราออกไปแล้ว" นั่นเป็นคำตอบสั้น ๆ อย่างน่าสงสัย และตอบไม่ตรงคำถาม .
 • หากมีคนในที่ทำงานพูดว่า “การจัดส่งส่วนใหญ่ได้รับการอนุมัติแล้ว” แต่พวกเขาไม่สามารถประมาณจำนวนการจัดส่งที่ได้รับอนุมัติหรือแจ้งให้คุณทราบเมื่อดำเนินการได้ บุคคลนั้นอาจไม่บอกความจริง เขาพยามพูดอ่อมๆกับคุณ .

7. พฤติกรรมที่แปลกไปจากปกติ .

เชื่อสัญชาตญาณของคุณหากพฤติกรรมของอีกฝ่ายรู้สึกแปลกๆ ถึงจะแค่เล็กน้อยก็ตาม คนที่กำลังโกหกอาจปรับเปลี่ยนบุคลิกของตนให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนโกหกอาจมีทัศนคติเชิงบวกและมองโลกในแง่ดีมากเกินไป ส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะฟังดูซื่อสัตย์ คนโกหกมักไม่ใช้คำพูดเชิงลบมากนัก .

 • หากเพื่อนของคุณมักจะเป็นคนช่างพูด แต่คุณสังเกตเห็นว่าพวกเขาดูเหมือนปกปิดและไม่สื่อสาร อาจมีบางอย่างผิดปกติไป .
 • หากสมาชิกในครอบครัวพูดด้วยน้ำเสียงสบายๆ แต่จู่ๆ พวกเขาเริ่มใช้ภาษาที่เป็นทางการกับคุณ พวกเขาก็อาจจะกำลังโกหก .

8. การพูดป้องกันตัวเอง .

คนโกหกมักจะอารมณ์เสียหรือพูดโจมตีคุณเมื่อรู้สึกว่าถูกจับได้ คนที่คุยโทรศัพท์ด้วยอาจขึ้นเสียงเมื่อรู้สึกว่าตัวเองจะถูกจับได้ หรือบุคคลนั้นยืนกรานปฏิเสธคำพูดและดูเหมือนยืนกรานเกินไปเล็กน้อยว่าพวกเขาพูดความจริง เขาก็อาจจะพยายามหลอกคุณ .

 • พวกเขาอาจทำตัวตกเป็นเหยื่อ ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจพูดประมาณว่า “คุณมักบอกว่าฉันทำเรื่องนี้ทั้งๆที่ฉันไม่ได้ทำ พวกเขามักจะพูดแบบนี้อยู่เสมอ!
 • พวกเขาอาจจะยืนกรานว่าคุณอ่อนไหวเกินไป ระวังคนที่พูดประมาณว่า “ คุณแค่หวาดระแวง ”
 • พวกเขาอาจลดหรือหาเหตุผลเข้าข้างตนเองจากพฤติกรรมที่ไม่ดีของตน .

9. การเปลี่ยนเรื่อง .

คนโกหกอาจพยายามจบบทสนทนาหรือซื้อเวลาด้วยวลี เช่น “ฉันจะติดต่อกลับ” หากคุณจับได้ว่าอีกฝ่ายพยายามข้ามไปยังหัวข้อใหม่หรือหาข้ออ้างเพื่อทำอย่างอื่น นั่นก็มักจะไม่ใช่พฤติกรรมที่น่าเชื่อถือ คุณควรมองภาพใหญ่ คนอื่นยุ่งจริงๆเหรอ ? หรือพวกเขากำลังซ่อนอะไรบางอย่าง ? เพื่อให้อีกฝ่ายสนใจเรื่องนั้น ให้พูดประมาณว่า:

 • “เราจะยึดติดกับการสนทนานี้ต่อไปได้ไหม? ฉันอยากจะเข้าใจนะ ”
 • “ฉันอยากคุยเรื่องนี้มาสักพักแล้ว เราคุยกันตอนนี้ได้ไหม”
 • “ฉันรู้สึกเครียดกับเรื่องนี้มาก เราจะหาทางแก้ไขได้ไหม?”

10. หัวเราะเยาะประเด็นที่สนทนาอยู่ .

การใช้อารมณ์ขันสามารถส่งสัญญาณถึงความกังวลใจหรือการหลีกเลี่ยงได้ ตั้งใจฟังคำตอบที่เสียดสีหรือล้อเล่นที่อีกฝ่ายตอบคุณ  พวกเขาอาจจะลดบทบาทของตนในสถานการณ์เพื่อหลีกเลี่ยงการรับผิดชอบต่อเรื่องโกหกของเขาเองอยู่ .

 • วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับการเสียดสีคือการเพิกเฉย และโต้ตอบด้วยคำพูดที่จริงจัง .
 • ถ้ามีคนหัวเราะกับสิ่งที่คุณพูด คุณสามารถพูดว่า “ฉันรู้ว่ามันดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่ฉันอยากได้คำตอบจริงๆ”

11. เลี่ยงคำถามที่ต้องตอบว่า “ ใช่ ” หรือ “ ไม่ใช่ ”

ถามคำถามง่ายๆ เพื่อบังคับให้คนโกหกตอบคุณโดยตรง เมื่อบางคนไม่สามารถตอบด้วยคำว่าใช่หรือไม่ใช่ง่ายๆ ได้ พวกเขาอาจจะพยายามหาทางออกจากการตอบคำถาม นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพวกเขากำลังไม่ซื่อสัตย์ ! นอกจากนี้ หากอีกฝ่ายพยายามหันคำถามกลับมาหาคุณหรือพวกเขาทำให้คุณรู้สึกแย่ที่ต้องถาม นั่นก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่พวกเขาอาจจะกำลังโกหกคูณอยู่ .

 • เช่น หากคุณคิดว่าแฟนของคุณกำลังนอกใจคุณ คุณสามารถถามว่า “คืนวันศุกร์คุณอยู่กับคนนี้หรือเปล่า?”
 • หากคุณกังวลว่าเพื่อนจะโกหกคุณเกี่ยวกับการแยกคุณออกจากกัน ให้พูดประมาณว่า “คุณและเพื่อนๆ ไปดูหนังวันเสาร์นี้ด้วยกันมั้ย .