เมื่อกาแฟก็เอาไม่อยู่

เมื่อกาแฟก็เอาไม่อยู่

เมื่อกาแฟก็เอาไม่อยู่
เมื่อกาแฟก็เอาไม่อยู่

เมื่อกาแฟแก้วเดียวก็ยังทำให้เราตื่นไม่ไหว  มาลองใช้ 3 วิธีนี้จาก Life Hacker กัน .

ในทุกวันที่เราต้องทำงาน มีหลายคนคงมีอาการง่วงกันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า สาย บ่าย หรือก่อนเวลากลับบ้าน อย่างน้อยต้องได้หาวกันสักครั้ง หรือไม่ก็หาวกันทั้งวัน .

และแน่นอนว่าคนในวัยทำงานอย่างเราๆ ในเวลาที่รู้สึกง่วงก็คงหนีไม่พ้น ‘ กาแฟ ’ ที่ช่วยทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทำงานต่อไปอีกยาวๆ แต่การพึ่งพา ‘ กาแฟ ’ ก็อาจไม่ใช่วิธีที่ดีเสมอไป .

เพราะใน 1 วัน ร่างกายของเรามีความสามารถในการรับคาเฟอีนได้ 400 มิลลิกรัม ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วกาแฟ 1 แก้ว จะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 90 ถึง 200 มิลลิกรัม ซึ่งเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็ไม่ได้มีแต่กาแฟ เพราะชาเขียว ชานม ชาไทย เครื่องดื่มชูกำลัง หรือแม้แต่น้ำอัดลมก็มีคาเฟอีนด้วยเหมือนกัน และทั้งหมดนี้ปริมาณคาเฟอีนที่ร่างกายของแต่ละคนรับไหวก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง .

อยากหายง่วงแต่ดื่มกาแฟ หรือชาแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ วันนี้เรามาลอง 3 วิธีที่จะช่วยให้เราตื่นโดยที่ไม่ต้องพึ่งคาเฟอีนกัน .

1. น้ำเปล่าและของกินเล็กๆ น้อยๆ .

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนหรือเหนื่อยล้าคือการขาดพลังงาน การใช้คาเฟอีนจึงเป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น เพราะฉะนั้นเราต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด การดื่มน้ำเปล่านั้นช่วยให้ร่างกายสดชื่น แถมยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น ทำให้เราไม่ต้องง่วงตอนทำงาน .

2. ขยับร่างกายเบาๆ .

แทนที่จะหยิบดื่มกาแฟ ให้ลองลุกออกจากเก้าอี้แล้วบิดตัวไปมาสักเล็กน้อย ไม่ก็ออกไปเดินสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอกสัก 5-10 นาทีแล้วค่อยกลับเข้าห้องมาใหม่ เพราะการออกกําลังกาย หรือการขยับตัวเบาๆ สามารถเพิ่มระดับพลังงานให้กับเรา และลดความรู้สึกเมื่อยล้าได้ดี .

หรือถ้าไม่ไหวแล้วจริงๆ นอนเลยครับอย่าฝืน ( นอนในที่นี้หมายถึง งีบซัก 10-20 นาที นะ )

3. งีบสักหน่อย .

หากความเหนื่อยล้าถึงขีดจำกัด ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ไม่ช่วยให้หายง่วง ก็ต้องขอบอกตรงๆ ว่า การงีบ คงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

การพักสมองด้วยการงีบหลับนั้นช่วยให้เราฟื้นฟูความเหนื่อยล้าได้ดีและเร็วโดยที่ไม่ต้องใช้เวลานาน การงีบ 10-20 นาทีนั้นส่งผลบวกต่อร่างกาย ช่วยให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า .

ถ้ามีวิธีไหนช่วยให้หายง่วงลองคอมเม้นต์บอกกันหน่อยนะ .