"วาฬ52Hz" วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก🐋🌎🌊

"วาฬ52Hz" วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก🐋🌎🌊
วาฬ52Hz

ปี คศ.1989 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคลื่นเสียงแปลกประหลาดที่มีความถี่สูงถึง 52Hz แต่หลังจากนั้นมันก็หายไป?

จากนั้นด้วยความสงสัยว่ามันคือเสียงของอะไร พวกเขาก็เฝ้าติดตามต่อไปจนได้ตรวจจับได้อีกครั้งในปี 1992 หลังจากสงครามเย็นจบลง เรือดำน้ำของสหรัฐฯ ก็ได้ตรวจพบคลื่นเสียงนี้เช่นเดียวกันและที่มาของเสียงนี้ปรากฏว่าเป็นเสียงของวาฬบาลีนขนาดใหญ่ (วาฬที่มีลักษณะแบบฟันกรอง) ทีมนักวิทยาศาสตร์ และหน่วยเรือดำน้ำของสหรัฐฯ ก็ได้ร่วมมือกันศึกษาเกี่ยวกับเจ้าวาฬตัวนี้

จากการศึกษาติดตาม พบว่าวาฬตัวนี้อาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่มีคู่รัก มันไม่มีใครเลย ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในมหาสมุทร เนื่องจากระดับความถี่เสียงสูงกว่าปกติ
นั่นเป็นเพราะว่า วาฬนั้นจะใช้การสื่อสารกันผ่านทางคลื่นเสียง และระดับคลื่นเสียงที่วาฬบาลีนปกตินั้นใช้สื่อสาร จะมีความถี่อยู่ประมาณ 12 - 25 Hz
และด้วยความถี่เสียงของวาฬตัวนี้ที่มีความสูงถึง 52 Hz ซึ่งมันอยู่ในระดับที่วาฬตัวอื่นๆ ไม่สามารถรับรู้ได้ จึงทำให้มันไม่สามารถสื่อสารกับวาฬตัวอื่นได้ หรือก็คือไม่มีวาฬตัวไหนรับรู้ถึงการมีอยู่ของมัน
นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามันคือวาฬชนิดไหนกันแน่แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง"วาฬสีน้ำเงินและวาฬฟิน"ทำให้ร่างกายอาจผิดแปลกไป

วาฬ 52Hz อาจมี2ตัว!

จากการสำรวจช่วงแรกนั้นและศึกษาในช่วงแรกพบว่าเจ้า วาฬ 52Hz อาศัยอยู่เพียงลำพังตัวเดียว แต่เมื่อได้มีการสำรวจและศึกาาเพิ่มเติม ก็พบว่ามีคลื่นความถี่ 20 Hz  2จุดในช่วงเวลาเดียวกัน อาจเป็นสัญาณว่าอย่างน้อยเจ้าวาฬ ก็ไม่ได้อาศัยอยยู่เพียงลำพัง และยังมีการสันนิษฐานว่า มันอาจไม่ได้อยู่โดดเดียวตั้งแต่แรก แต่ยังคงร่วมเดินทางไปกับเพื่อนฝูง แต่ประสิทธิภาพการสื่อสารระหว่างกันและกันน้อยลง