5 วิธีการให้อภัย

การให้อภัยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางคนอาจจะใช้เวลาหลายปีในการให้อภัยคนอื่น แต่มันไม่แปลกเลย แต่ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับเรื่องนี้ เพราะแต่ละคนต้องใช้เวลาในการฮีลใจตัวเองต่างกัน เพราะการให้อภัยคนอื่นเราต้องบอกตัวเองเสมอว่าให้ลืมความโกรธที่มีอยู่ทั้งหมดให้ได้ก่อน

5 วิธีการให้อภัย
วิธีการให้อภัย

การให้อภัยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางคนอาจจะใช้เวลาหลายปีในการให้อภัยคนอื่น แต่มันไม่แปลกเลย แต่ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับเรื่องนี้ เพราะแต่ละคนต้องใช้เวลาในการฮีลใจตัวเองต่างกัน เพราะการให้อภัยคนอื่นเราต้องบอกตัวเองเสมอว่าให้ลืมความโกรธที่มีอยู่ทั้งหมดให้ได้ก่อน แต่แม้ว่าจะยากแค่ไหน ให้จำไว้ว่าการอภัยไม่ใช่เรื่องแพ้ชนะ แต่เป็นการปลดปล่อยเพื่อสุขภาพจิตที่ดีมากขึ้นของตัวเอง เราขอแนะนำ 5วิธีการให้อภัยมาแนะนำค่ะ

1.ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

ทุกคนล้วนเคยทำความผิดพลาด แม้แต่ตัวเราเอง ไม่มีใครไม่เคยทำพลาด อย่าคาดหวังจากคนอื่นเพราะตัวเราเองก็ยังทำไม่ได้ ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่เรามักเจออยู่บ่อยครั้ง ถ้าเราโกรธ หรือเกลียดใครเพราะเขาทำไม่ถูกใจเรา ให้คิดเสมอว่าคนเราผิดพลาดกันได้และทำความเข้าใจกับมันก่อนให้อภัยคนอื่น

2.เอาใจเขามาใส่ใจเรา

ลองคิดกลับกันถ้าหากเราเป็นคนที่โดนโกรธหรือเกลียด คงจะรู้สึกไม่ดีแน่ การคิดกลับกันแบบนี้จะช่วยเกิดความคิดใหม่ๆ และเข้าใจในสิ่งที่เขาทำมากขึ้น และความเห็นอกเห็นใจคนอื่นเป็นกุญแจสำคัญในการให้อภัย

3.ทิ้งอดีต มองอนาคต

การทิ้งอดีตที่ทำให้เราทุกข์ จะทำให้จิตใจเราสงบมากขึ้น ไม่ยึดติดกับเรื่องเก่าๆพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยความโล่งอก

4.มองด้านดีๆ ของคนอื่น

โฟกัสแต่เรื่องบวกๆของคนอื่นแทน ฝึกมองรอบด้านให้มากขึ้น มุมร้ายๆอาจไม่ใช่ด้านเดียวของเขา ในเวลาอื่นเขาอาจจะมีมุมที่ดีมากกว่านี้ เพียงแค่เราเปิดใจที่จะมองและยอมรับ

5.ให้อภัยตัวเอง

นอกจากความเจ็บปวดจากการกระทำของผู้อื่น ในหลายๆครั้งเราก็รู้สึกเจ็บปวด ผิดหวัง หรือโกรธกับการกระทำบางอย่างของตัวเอง ดังนั้นการให้อภัยตัวเองจึงสำคัญไม่น้อยกว่าการให้อภัยผู้อื่น

คุณสามารถฝึกการให้อภัยตัวเองได้ด้วยการยอมรับว่าคุณเป็นคนธรรมดาๆคนหนึ่ง ไม่สามารถที่จะทำทุกอย่างให้เพอร์เฟคได้ เมื่อคุณให้อภัยตัวเองได้แล้ว คุณอาจจะต้องมองหาโอกาสที่จะขอโทษผู้อื่นหากการกระทำของคุณได้ทำร้ายจิตใจของพวกเขาไม่ทางใดทางนึง พวกเขาไม่จำเป็นต้องให้อภัยคุณหากเขายังไม่พร้อม แต่คุณได้ทำส่วนที่คุณทำได้ ส่วนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของคุณ นั่นคือการขอโทษในการกระทำที่คุณได้ทำไป