8 วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับเป็นปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวมาก และสามารถส่งผลกระทบต่อหน้าที่การทำงานและความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้

8 วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ
วิธี แก้ปัญหาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับเป็นปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวมาก  เมื่อปัญหานอนไม่หลับเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ สามารถส่งผลกระทบต่อหน้าที่การทำงานและความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ แต่ละคนอาจมีความรู้สึกต่อการนอนไม่หลับได้หลายแบบ เช่น นอนหลับยาก ใช้เวลานานจึงจะหลับได้ หลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ หลับง่ายแต่มาตื่นตอนดึกแล้วหลับต่อยาก ปัญหานอนไม่หลับมีหลายแบบ เกิดขึ้นตามระยะเวลา ทั้งแบบชั่วคราว เป็นๆ หายๆ และแบบเรื้อรัง ans จึงมี 8 วิธี แก้ปัญหาการนอนไม่หลับมาแนะนำค่ะ

1.กำหนดเวลาเข้านอนเป็นประจำทุกวัน

การเข้านอนไม่ตรงเวลาในแต่ละวันเป็นอีกนึงสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับ การกำหนดเวลาในการเข้านอนจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้

2.จัดสภาพแวดล้อมในห้องให้เหมาะสม

สภาพแวดล้อมของห้องนอนมีส่วนที่ทำให้เรานอนไม่หลับ ดังนั้นเราควรจัดห้องนอนให้เหมาะสมแก่การนอน ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป สำคัญเลยคือ ห้องนอนควรมืดสนิท เพื่อการนอนหลับที่ดี

3.ไม่เครียด

ความเครียดเป็นอีกนึงสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับ ก่อนเข้านอนควรทำให้ตัวเองมีความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่นำเรื่องเครียดมาคิด ใช้กลิ่นเข้ามาช่วยในการนอนหลับ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด จิตใจสงบ ปลอดโปร่ง และผ่อนคลาย

4.หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนเข้าก่อน

การดื่ม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ
เนื่องจากคาเฟอีนกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า ลดความง่วง ทำให้รู้สึกสดชื่น ก่อนเข้านอนควรหลีกเลี่ยงเครื่องที่มีคาเฟอีนทุกชนิด

5.ไม่งีบหลับระหว่างวัน

ไม่ควรงีบหลับในตอนกลางวัน เพราะอาจรบกวนการนอนในยามค่ำคืนได้  ถ้าง่วงจนทนไม่ไหวจริงๆ ก็อย่างีบหลับเกิน 1 ชั่วโมงเด็ดขาด

6.อ่านหนังสือ ฟังเพลง ก่อนนอน

อ่านหนังสือธรรมมะ หรือฟังเพลงสบายๆก่อนนอน จะช่วยให้มีความรู้สึกง่วงได้ หลีกเลี่ยง การเล่นมือถือ หรือดูโทรทัศน์ เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอ จะทำให้สมองตื่นตัวได้

7.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเบาๆก่อนนอน แต่ไม่ดึกเกินไป จะช่วยให้รู้สึกเหนื่อย และหลับได้สบายมากขึ้น

8.ดื่มนมอุ่นๆก่อนนอน

การดื่มนมอุ่นๆก่อนเข้านอน การนอนหลับของเราดีขึ้น เนื่องจากในนมมีทริปโตเฟน ส่วนหนึ่งของกรดอะมิโนที่สามารถส่งเสริมการผลิตเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งช่วยในการควบคุมการนอนหลับ และเพิ่มคุณภาพการพักผ่อนให้กับร่างกาย