แดดตอนเช้าดียังไง?

หลายคนมักไม่ชอบการโดนแสงแดด เพราะคิดว่าจะทำให้ผิวคล้ำ แต่ถ้าเป็นแสงแดดอ่อนๆ ก็จะให้ผลดีอย่างชนิดตรงกันข้าม

แดดตอนเช้าดียังไง?
แดดตอนเช้าดียังไง?

หลายคนมักไม่ชอบการโดนแสงแดด เพราะคิดว่าจะทำให้ผิวคล้ำ แต่ถ้าเป็นแสงแดดอ่อนๆ ก็จะให้ผลดีอย่างชนิดตรงกันข้าม โดยเฉพาะแสงแดดช่วง 6.00-8.00 น. และ 16.00-18.00 น.
มีประโยชน์มากต่อร่างกายมากๆ

ประโยชน์ของแดดตอนเช้า

  • เสริมวิตมินดี เป็นสารอาหารสำคัญที่ได้รับจากการรับประทานอาหารบางชนิด และการสัมผัสกับแสงแดดซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดีที่ผิวหนังหากร่างกายขาดวิตามินดี กระดูกอาจเปราะบางจนเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกอ่อนในเด็กได้ ด้วยเหตุนี้ จึงควรรับวิตามินดีจากแดดอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอเพราะเป็นแหล่งวิตามินดีที่หาง่าย และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกด้วยการดูดซึมสารจากอาหารต่าง ๆ ไปใช้ประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น แคลเซียม และฟอสเฟต อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับแสงแดดในปริมาณที่เพียงพอต่อการสร้างวิตามินดี เช่น ผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีแดดน้อย ผู้ที่ต้องทำงานหรือกิจกรรมที่ไม่ค่อยได้สัมผัสแสงแดด และผู้สูงอายุ ควรลดความเสี่ยงต่อภาวะต่าง ๆ จากการขาดวิตามินดี เช่น กระดูกหัก โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด หรือหัวใจวาย ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง
  • ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แสงแดดในยามเช้าหรือยามเย็นอ่อนๆ ในปริมาณความร้อนและเวลาที่เหมาะสม ร่างกายจะนำเอาวิตามินดีที่ได้จากแสงแดดไปจับกับแมกนีเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อดึงเอาแคลเซียมมาเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคกระดูกเสื่อมและโรคกระดูกพรุนได้
  • รักษาสุขภาพจิต อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น อารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน อาการเครียดขณะตั้งครรภ์ และภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจเกิดขึ้นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สัมผัสแสงแดดน้อยเกินไป ทำให้ปริมาณสารเซโรโทนินในร่างกายลดต่ำลง จนเสี่ยงเผชิญภาวะดังกล่าว แต่การสัมผัสแสงแดดอาจช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนินเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจช่วยกระตุ้นด้านอารมณ์ ช่วยให้มีสมาธิ และใจเย็นขึ้นได้ด้วย
  • รักษาผิวหนัง โดยให้ผู้ป่วยสัมผัสแดดเพื่อให้รังสี UV ช่วยรักษาโรคทางผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน ผื่นผิวหนังอักเสบ ดีซ่าน และสิว แต่การรักษาอาการทางผิวหนังด้วยการรับแดดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์
  • รักษาระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือด ช่วยให้เลือดมีความสมดุล โดยเฉพาะผู้ที่มีความผิดปกติในเลือด โดยเป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันนั้นจะช่วยปรับให้เลือดกลับมาเป็นปกติได้ หากเราได้รับแสงแดดที่เหมาะสม
  • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แสงแดดจะช่วยให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวดีขึ้น จากการที่ฮอร์โมนโซลิทอนกับฮอร์โมนเมลาโทนินไปรวมตัวกับวิตามินดี โดยจะช่วยให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวได้อย่างแข็งแรง ทำให้สามารถกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น
  • ช่วยให้หลับง่าย หลับสบายขึ้น

ข้อเสียของแดด

แม้จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่แดดก็ประกอบไปด้วยรังสี UVA, UVB และ UVC ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้ตาเป็นต้อกระจก ผิวหนังเสียหาย กดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจทำลายสารพันธุกรรม ภายในเซลล์จนทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ หากสัมผัสแดดนานเกินไป หรือสัมผัสแดดร้อนจ้า อาจทำให้ผิวหนังไหม้แดด ผิวแห้ง เหี่ยวย่น หยาบกร้าน ดำคล้ำ เกิดรอยช้ำ หรืออาจเป็นลมแดดได้