7 วิธีออมเงินง่ายๆ

เคยตั้งใจอยากเก็บเงินหรือออมเงินกันบ้างไหมคะ? แต่บางทียิ่งเก็บไปเรื่อยๆกลับรู้สึกว่าไม่มีเงินเก็บเลยทั้งที่เราเองก็พยายามเก็บออมอยู่ตลอด วันนี้ ANS มี 7 วิธีออมเงินง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้มาแนะนำค่ะ 1.มีเงินแล้วรีบเก็บ

7 วิธีออมเงินง่ายๆ
วิธีออมเงินง่ายๆ

เคยตั้งใจอยากเก็บเงินหรือออมเงินกันบ้างไหมคะ? แต่บางทียิ่งเก็บไปเรื่อยๆกลับรู้สึกว่าไม่มีเงินเก็บเลยทั้งที่เราเองก็พยายามเก็บออมอยู่ตลอด
วันนี้ ANS มี 7 วิธีออมเงินง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้มาแนะนำค่ะ

1.มีเงินแล้วรีบเก็บ

วิธีที่หลายๆคนทำอาจจะเป็นการนำเงินที่ได้รับมาไปใช้จ่ายก่อน จึงนำมาเก็บออม แต่นี้มักไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่เพราะเรามักจะเผลอใช้จ่ายเกินตลอด แต่การออมก่อนใช้อย่างน้อย 10 % ของเงินที่ได้รับมา จะทำให้เราวางแผนการเงินได้รัดกุมมากขึ้น

2.เงินเย็นต้องมี เก็บมากหรือน้อยก็เก็บดีกว่า

เงินเย็น หมายถึง เงินก้อนที่เราคาดว่าจะไม่นำมาใช้ในอานาคตอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่เราจะมี เงินเย็น เราต้องออมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเดือนละ 100 หรือ 1,000 ก็ตาม แม้จะเป็นเงินน้อยหากเราออมอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนก็จะกลายเป็นเงินก้อนโต ที่ทำให้เราสามารถนำออกมาใช้ในยามฉุกเฉิน หรือนำไปต่อยอดธุรกิจอื่นๆได้

3.ซื้อเท่าไหร่ ออมเท่านั้น

ข้อนี้ให้ทุกคนคิดว่าการใช้เงินนี้เหมือนการยืมเงินคนอื่นมาใช้ แต่เป็นเงินของตัวเอง คือการใช้ไปเท่าไหร่ ต้องหามาคืนเท่านั้น ถ้าอยากช้อปปิงมาก ก็ช้อปได้เลย แต่ซื้ออะไรไปเท่าไหร่ จดไว้ แล้วหามาจ่ายคืนทีหลังด้วย แม้จะเป็นเงินตัวเอง ก็ห้ามอ่อนข้อ ทำให้เหมือนเราติดหนี้เพื่อน ต้องรีบใช้คืน อย่าผัดวันประกันพรุ่งเด็ดขาด

4.เก็บแบงค์ 50

ได้แบงก์ 50 บาทมาเมื่อไหร่ เก็บเมื่อนั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากสำหรับการออมเงิน เพราะในปัจจุบันแบงค์50 เป็นแบงค์ที่หาได้ยากและเจอค่อนข้างน้อยในการใช้จ่ายแต่ละวัน

5.หยอดกระปุกออมสิน

หยอดกระปุก เรื่องเด็กๆ แต่บางคนหยอดกระปุกก็จริงแต่ก็แคะกระปุกมาใช้ตลอด แบบนี้ก็เก็บเงินไม่อยู่เหมือนกันค่ะ จริงๆ แล้วการหยอดกระปุก จะให้ดี เราควรทำการแบ่งกระปุกออกเป็นหลายๆ จุดประสงค์ แต่ละกระปุกก็มีเป้าหมายที่แตกต่างกันไปค่ะ โดยอาจจะแบ่งเป็นกระปุกละ 5 บาท 10 บาท 20 บาท ที่เหลือจากการใช้จ่ายในแต่ละวัน

6.ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถออมเงินได้ คือการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้บริหารการใช้เงินได้ดียิ่งขึ้น จะทำให้เราได้รู้ว่าในแต่ละเดือนมีการใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งที่จำเป็นและไม่จำเป็นมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับเงินรายได้ที่มีถือว่าเหมาะสมหรือไม่ เพื่อที่ในเดือนต่อ ๆ ไป จะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และมีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้น

7.ใช้แอปออมเงิน

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเกิดใหม่ๆมากมาย การใช้แอปออมเงินจึงเป็นอีก 1 วิธีการที่ทำให้การออมเงินของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแค่ให้ระบบหักเงินเข้าบัญชีเงินเก็บอัตโนมัติ