10 วิธีระงับความโกรธ

เรื่องอารมณ์ความรู้สึกเป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน ความโกรธก็เป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่ทุกคนต้องเป็นซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธของเราได้ก็จะส่งผลเสียต่อตัวเราและคนรอบข้างแน่นอน

10 วิธีระงับความโกรธ
10 วิธีระงับความโกรธ

เรื่องอารมณ์ความรู้สึกเป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน ความโกรธก็เป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่ทุกคนต้องเป็นซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธของเราได้ก็จะส่งผลเสียต่อตัวเราและคนรอบข้างแน่นอน และถ้าหากปล่อยให้มีอารมณ์โกรธบ่อยๆก็จะทำให้เรากลายเป็นคนที่อารมณ์ร้อนและไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แต่ปัญหานี้แก้ได้เพียงแค่ใจเย็นให้มากขึ้น วันนี้ ANS มี 10 วิธีระงับความโกรธมาแนะนำค่ะ

1.นับ 1-10 ในใจ

เมื่อมีความรู้สึกโกรธให้นับ 1-10 ในใจช้าๆ พร้อมกับหายใจเข้าออกลึกๆอย่างช้าๆ จะช่วยให้ใจเย็นขึ้น

2.ระบาย

บางทีความโกรธของเราก็สามารถสงบลงได้จากการระบายให้ใครสักคนฟัง เลือกคนที่ไว้ใจเพื่อระบายหรือเล่าสิ่งเกิดขึ้น จะช่วยให้รู้สึกสบายใจ และใจเย็นขึ้นได้

3.เขียนระบาย

เขียนในสิ่งที่ทำให้คุณโกรธ และสิ่งที่คุณไม่สามารถพูดออกมาได้ การได้ระบายก็สามารถทำให้คุณอารมณ์เย็นลงได้ แต่ขอแนะนำว่าควรจะเขียนลงในสมุดที่เก็บมิดชิด อย่าระบายลงในโซเชียลเน็ตเวิร์กเด็ดขาดไม่งั้นอาจจะนำมาสู่เรื่­­­องเดือดร้อนในอนาคตได้

4.หัวเราะ

มีหลายอย่างที่จะทำให้คุณหัวเราะได้ การพูดคุยกับคนที่มีอารมณ์ขัน การอ่านหนังสือ หรือแม้แต่การส่องกระจกดูหน้าตาตัวเองที่กำลังโกรธป็นไอ้บ้าอยู่ก็ตาม เอาเป็นว่าทุกเรื่อง ทุกครั้งที่โกรธ จงหัวเราะดังๆ ให้เท่ากับความโกรธที่มีอยู่

5.คิดบวก มองโลกในแง่ดี

ความโกรธเกิดขึ้นจากการมองโลกในแง่ลบ ฉะนั้นจะงับความโกรธได้ก็ต้องเปลี่ยนมุมมองความคิด แค่เพียงหันมามองเรื่องที่คุณโกรธในแง่บวกบ้าง ลองคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมีเหตุผลที่จำเป็น ถึงทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น มองหาแง่ดีของสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ แม้บางเรื่องอาจจะไม่ดีเท่าที่ควรแต่ก็ควรบอกตัวเองว่าดีแล้วที่­­­เกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้น เพราะถ้าหากไม่เกิดขึ้นก็อาจจะมีเรื่องร้ายแรงกว่านี้เกิดขึ้นก็ได้

6.นอนหลับ

เวลาที่คุณโกรธ หรือเครียดมากๆ เป็นเวลานานๆ คุณจะรู้สึกหนักหัว และง่วงนอนมากๆ นั่นแหละคือ สัญญาณที่ร่างกายต้องการบอกคุณว่า ถ้าได้หลับเต็มอิ่มสักงีบ อารมณ์โกรธของคุณจะได้รับการปลดปล่อยโดยกลไกธรรมชาติ หากจะพูดถึงกระบวนการระบายความโกรธในขณะนอนหลับคงจะยืดยาวน่าเบื่อ เพราะฉะนั้นไปนอนดีกว่า

7.ไม่สน ไม่แคร์ แค่ปล่อยมันไป

เราไม่จำเป็นต้องสนใจทุกเรื่องก็ได้ เรื่องบางเรื่องเราก็แค่ ไม่สน ไม่แคร์
ปิดหู ปิดตาได้ ปิดให้หมด อย่าฟัง อย่าเห็นอะไรที่จะเพิ่มความโกรธ
ตั้งหน้าตั้งตานับเลขต่อไป

8.ขอโทษ

คำง่ายๆ ที่หลายคนมักไม่ค่อยพูด เพราะมีทิฐิสูง การพูดขอโทษไม่ได้หมายความว่าเราเป็นฝ่ายผิดในเหตุการณ์นั้นเสมอไป เราอาจขอโทษที่ทำให้เราทั้งคู่เสียเวลา ขอโทษที่ก่อนหน้านี้แสดงอารมณ์ไม่ดีออกไป ขอโทษที่เมื่อกี้หนีออกมาก่อน ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราพูดขอโทษได้ เมื่อไรที่เราพูดขอโทษ อีกฝ่ายจะรู้สึกดีขึ้น อารมณ์เย็นขึ้น

9.ให้เวลากับตัวเอง

ถ้าการนับเลขไม่ช่วยอะไร ลองออกจากเหตุการณ์นั้นแล้วให้เวลาตัวเอง หาที่เงียบๆเพื่ออยู่คนเดียวและคิดทบทวนสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ให้เวลาตัวเองสัก 10-30 นาที เพื่อให้อารมณ์เย็นลง

10.รู้จักให้ อภัย

เพราะเมื่อคุณให้อภัยใครสักคน ความโกรธที่คอยทำให้คุณมีแต่ความทุกข์ก็จะหมดไป ทำให้คุณสบายใจและมีความสุขมากขึ้นนั่นเอง

ความโกรธเป็นสิ่งที่เราห้ามไม่ให้เกิดขึ้นหรือรู้สึกไม่ได้ แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แค่ลองเปลี่ยนมุมมองการคิดของตัวเอง มองโลกในแง่บวกให้มากขึ้น และใช้สติให้มากขึ้น