ดาวหางฮัลเลย์ คืออะไร?

ช่วงนี้หลายๆคนคงได้ยินคำว่า "ดาวหางฮัลเลย์" กันอยู่บ่อยๆใช่ไหมละคะบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ความสงสัยจะหมดไปเพราะ ans มีคำตอบ!

ดาวหางฮัลเลย์ คืออะไร?
ดาวหางฮัลเลย์ คืออะไร?

ช่วงนี้หลายๆคนคงได้ยินคำว่า "ดาวหางฮัลเลย์" กันอยู่บ่อยๆใช่ไหมละคะ
บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ความสงสัยจะหมดไปเพราะ
ans มีคำตอบ!

ดาวหางฮัลเลย์ เป็นหนึ่งในดาวหางที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ และโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดทุกๆ 75 ปี ซึ่งดาวหางฮัลเลย์ถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ ที่มีชื่อว่า เอ็ดมันด์ แฮลลีย์ ( Edmond Halley)

โดยเขาได้ทำนายว่า ดาวหางที่ปรากฏในปี ค.ศ. 1531, 1607 และ 1682 น่าจะเป็นดาวหางดวงเดียวกัน และจะกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในปี ค.ศ. 1759 การคำนวณและทำนายของเขาถูกต้อง แต่น่าเสียดายที่เขามีชีวิตอยู่ไม่ทันเห็นดาวหางที่เขาได้ทำนายไว้ และในเวลาต่อมาได้มีการตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบดาวหางดวงนี้ว่า “ดาวหางฮัลเลย์” (Halley’s Comet)

ดาวหางฮัลเลย์ สื่อรัก?

ดาวหางดวงเคยปรากฏตัวครั้งล่าสุดปี พ.ศ. 2529 และคาดว่าจะโคจรมาอีกครั้งปี พ.ศ. 2604 จากข้อมูลทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เคยระบุว่า เพศชายจะอยู่ที่ 72.2 ปี และเพศหญิงจะอยู่ที่ 78.9 ปี ซึ่งหมายความว่ามนุษย์เราสามารถมองเห็นดาวหางฮัลเลย์ด้วยตาทุก 75 ปี หรืออาจจะมากสุดถึง 2 ครั้ง

จึงใช้คำว่า“ดาวหางฮัลเลย์” แทนคำบอกรัก เพราะเป็นดาวหางที่เดินทางไกลหลายล้านกิโลเมตร เพื่อกลับมาที่จุดเดิมไม่เคยเปลี่ยน เหมือนกับความรักที่ซื่อสัตย์ และจริงใจ จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะหยิบคำว่าดาวหางฮัลเลย์ ไปใช้แทนคำว่าบอกรัก

ขออยู่ในชีวิตที่เหลือของเธอได้ไหม? ได้ แต่อาจไปขออยู่ในชีวิตของคนที่ไม่ต้องการเรา เพราะดาวหางฮัลเลย์ก็ไม่ช่วยให้เขารัก ถ้าเขาไม่ต้องการ